Tầm Quan Trọng Của Dinh Dưỡng Trên Bệnh Nhân Ung Thư

Trên thế giới, mỗi năm có tới hơn 2 triệu ca ung thư  tử vong liên quan đến sụt cân. Một điều đáng lưu ý là có từ  20%-30% bệnh nhân ung thư chết vì ảnh hưởng của suy dinh dưỡng trước khi chết vì chính khối u. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 người chết vì ung thư  trong đó 80% bị sụt cân. Nguyên nhân là do tình trạng dinh dưỡng kém dẫn tới suy kiệt trước khi khối u lan ra.

 

Một quan niệm sai lầm mà những bệnh nhân ung thư mắc phải trong vấn đề dinh dưỡng đó là kiêng ăn, ăn ít để làm cho khối u không phát triển. Tuy nhiên điều đó là hoàn toàn sai lầm, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy kể cả khi không ăn thì khối u vẫn phát triển và lan ra do khối u sẽ lấy phần dinh dưỡng ở khối cơ, khối thịt nạc trong cơ thể để tiêu hóa và phát triển.

Sụt cân và suy dinh dưỡng làm giảm tình trạng chức năng, giảm đáp ứng điều trị & giảm chất lượng sống của bệnh nhân ung thư. Đồng thời nó cũng làm tăng tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng & tử vong. Tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân ung thư được chẩn đoán muộn, vì vậy mà tình trạng sụt cân và suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư càng nặng nề hơn.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy sụt 5% trọng lượng sẽ rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân.

Theo khuyến cáo của Hội dinh dưỡng lâm sàng & chuyển hóa Châu Âu cần có sự cần thiết của “con đường song song” trong điều trị ung thư. Đó là để tăng cường hiệu quả điều trị cho bệnh nhân cần có sự kết hợp cân bằng giữa điều trị đặc hiệu. Hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân ngay từ khi được chẩn đoán ung thư.

 

Giảm giá!
332,000VNĐ 315,000VNĐ
Giảm giá!

Đái tháo đường

Glucerna bột 400 g

328,000VNĐ 310,000VNĐ
Giảm giá!
440,000VNĐ 425,000VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *